So sánh vé điện tử và vé giấy? Nên chuyển đổi sử dụng vé điện tử ?

Ngày đăng: 10:20 AM 28/07/2023 - Lượt xem: 414

So sánh vé điện tử và vé giấy? Nên sử dụng loại nào tốt hơn?

Vé điện tử là gì? So sánh vé điện tử và vé giấy có điểm giống và khác nhau ra sao? Nên sử dụng loại nào tốt hơn? Tất cả được Bkav giải đáp chi tiết trong bài viết này.

Vé điện tử được hiểu như thế nào?

Vé điện tử (hay còn được gọi là e-ticket) là hình thức vé được cung cấp dưới dạng tệp điện tử thay vì vé giấy truyền thống trước giờ hay dùng. Không phải nhận vé giấy vật lý, người dùng sẽ nhận được một phiên bản điện tử của vé thông qua email, ứng dụng di động hoặc các hình thức truyền tải điện tử khác.

Vé điện tử thường chứa các thông tin cần thiết như tên sự kiện, địa điểm, thời gian, giá vé và mã vạch hoặc mã QR để xác nhận và kiểm tra tại cổng vào. Người mua vé có thể in vé điện tử này ra để mang theo hoặc hiển thị trực tiếp trên điện thoại di động để được kiểm tra.

Vé điện tử mang lại nhiều lợi ích, bao gồm tiện lợi cho người dùng, tránh mất vé hoặc quên mang theo, và giảm tình trạng lãng phí giấy tờ. Ngoài ra, hình thức này cũng giúp quản lý và theo dõi thông tin về vé một cách dễ dàng hơn đối với tổ chức tổ chức sự kiện.

So sánh vé điện tử và vé giấy

Điểm giống nhau của vé điện tử và vé giấy

Khi so sánh vé điện tử và vé giấy, ta có thể nhận thấy rõ ràng về sự giống nhau của chúng là có cùng mục đích và đối tượng sử dụng.

  • Mục đích sử dụng: đều ghi nhận thông tin cung cấp dịch vụ của các ngành hàng theo quy định của pháp luật.
  • Đối tượng sử dụng: đều là các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân bán - mua hàng hóa và cung cấp dịch vụ.

Điểm khác nhau của vé điện tử và vé giấy

Hai phương thức này sẽ có những điểm khác nhau cơ bản về: Thiết bị sử dụng lưu trữ và tra cứu, hình thức truyền tải vé, tích hợp các hệ sinh thái kế toán tài chính,..

  • Nếu như vé giấy được phát hành cho người mua bằng cách người mua phải tự đến mua vé tại quầy. Thì giờ đây vé điện tử thay thế cách truyền tải bằng việc gửi vé dưới dạng tập tin (xml hoặc pdf) qua tin nhắn điện thoại, email, fax,... hoặc cũng có thể đến tại quầy vé để nhận.
  • Xử lý khi gặp sự cố mất vé, rách vé: Nếu như vé giấy do tác nhân nào đó gây nên rách vé, ướt nhòe chữ, thì khách hàng phải đến tận nơi bán vé để xử lý, gặp vấn đề khó khăn trong việc lấy lại vé cũ, thậm chí là mất luôn vé, mua lại mới. Còn đối với vé điện tử, khách hàng chỉ cần nhận vé bằng một tập tin lưu trữ thông qua điện thoại, máy tính. Dù có gặp bất cứ sự cố nào, khách hàng cũng có thể truy cập và tìm kiếm vé đã đặt dễ dàng.

Lợi ích khi sử dụng vé điện tử so với vé giấy

Có nhiều lợi ích vượt trội khi sử dụng vé điện tử thay vì vé giấy:

  • Tiết kiệm chi phí in ấn: Người dùng có thể chọn quét vé điện tử trên điện thoại hoặc máy tính, giúp nhà cung cấp dịch vụ tiết kiệm chi phí in ấn vé giấy.
  • Giảm thiểu việc làm giả vé: Vé điện tử tích hợp mã vạch riêng biệt để ngăn chặn và giới hạn việc làm giả vé trái phép, bảo vệ quyền lợi của khách hàng và doanh nghiệp.
  • Tiết kiệm thời gian và không gian lưu trữ: Vé điện tử có thể được lưu trữ trên thiết bị công nghệ hoặc nền tảng dữ liệu đám mây, giúp kiểm tra thông tin nhanh chóng hơn và tránh việc tốn không gian và thời gian tìm kiếm.
  • Dễ dàng quản lý và kiểm soát: Vé điện tử được thiết kế với hệ thống mã vạch, giúp việc soát vé trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn, tối ưu hóa hoạt động của doanh nghiệp và tăng hiệu suất vận hành, tránh tình trạng chờ đợi và sai sót.

Nên sử dụng vé điện tử vì vé giấy sẽ bị loại bỏ và chuyển đổi?

Như vậy từ việc so sánh vé điện tử và vé giấy, ta có thể hình dung phương thức vé điện tử sẽ mang lại nhiều sự tiện lợi và lợi ích hơn cho cá nhân và doanh nghiệp, về cả người bán lẫn người mua.

Bên cạnh tuân thủ các quy định của nhà nước theo thông tư 78 mới nhất, vé điện tử giúp cập nhật một cách nhanh chóng với thuế. Số hóa các quy trình và giảm khối lượng công việc trong quản lý thông tin. Từ đó, làm nền tảng để xây dựng hướng đến một hệ thống quản lý vé trực tuyến vận hành tôt trong tương lai.

Vì thế, vé điện tử là lựa chọn của sự phát triển trong tương lai không thể bỏ qua, nên ưu tiên sử dụng vé điện tử trong một số dịch vụ cần thiết để mọi thứ trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn nhé.

Vé điện tử có phải là hóa đơn không?

Theo quy định tại Điều 8, Mục I, Chương II của Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020, có rõ ràng rằng:

Các loại hóa đơn khác, gồm:

  a) Tem, vé, thẻ có hình thức và nội dung quy định tại Nghị định này;

  b) Phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không; chứng từ thu cước phí vận tải quốc tế; chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng trừ trường hợp quy định tại điểm a khoản này có hình thức và nội dung được lập theo thông lệ quốc tế và các quy định của pháp luật có liên quan.

Do đó, các loại tem điện tử, vé điện tử và thẻ điện tử có hình thức nội dung phù hợp với quy định, được coi là Hóa đơn điện tử.

Ngoài ra, khi chuyển sang sử dụng vé điện tử, các đơn vị kinh doanh cũng nên chọn cho mình một nhà cung cấp, tư vấn tận tình và uy tín, chuyên nghiệp như Bkav. Với hệ thống hỗ trợ khách hàng có kinh nghiệm nhiều năm, đội ngũ Bkav sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng, đăng ký triển khai vé điện tử hiệu quả, nhanh chóng. Liên hệ hotline 0976826807!

đăng ký nhận bản tin định kỳ

Kết nối với chúng tôi:

Facebook