TỔNG QUAN VỀ VÉ ĐIỆN TỬ | BKAV

Ngày đăng: 08:15 AM 22/07/2023 - Lượt xem: 363

TỔNG QUAN VỀ VÉ ĐIỆN TỬ | BKAV

Những năm gần đây, vé điện tử được ứng dụng rất phổ biến, đặc biệt là trong dịch vụ công, dịch vụ vé xe khách, vé tàu, vé máy bay, vé xe buýt,.... Dựa trên những quy định về vé điện tử theo Thông tư 78, dần dần vé giấy đều được thay thế. Cùng Bkav tìm hiểu tổng quan về các thông tin xoay quanh vé điện tử để rõ hơn nhé.

Vé điện tử là gì?

Vé điện tử (electronic ticket) viết tắt là e-ticket. Đây là 1 dạng vé nhằm thay thế cho vé giấy trước đây. Như tên gọi vé điện tử của nó vé này được nhận qua các thiết bị điện tử. Thông thường, chúng được gửi tới người mua vé qua email, fax hoặc SMS dưới dạng tệp văn bản hoặc tệp PDF.

Ở một vé điện tử, nó sẽ chứa một mã vé riêng biệt, tại đây chứa đựng đầy đủ hông tin liên quan như khách hàng, thời gian, dịch vụ,... Đồng nghĩa với việc chỉ cần mã vé điện tử là bạn đã truy cập được mọi thông tin cần thiết. Giúp người bán, người mua thuận tiện hơn trong việc truy cập, tìm kiếm thông tin lưu trữ.

Nhờ có sự ra đời của vé điện tử, người mua vé không cần phải đến tận nơi để mua và lấy vé, cũng như tạo điều kiện cho việc bán vé được thuận tiện hơn. Các lĩnh vực chuyên bán vé giấy, chuyển dần sang vé điện tử và nhận được rất nhiều phản hồi tích cực như: hàng không, tàu lửa, xe khách, tàu thủy, bến phà, xe buýt, xem phim.

Tiện ích mà vé điện tử mang lại

Để tiếp cận được với công nghệ chuyển đối số, việc sử dụng vé điện tử càng trở nên chiếm ưu thế hơn vé giấy, bởi chính tiện ích mà nó mang lại:

Quản lý và kiểm soát hiệu quả hơn: Với sử dụng mã vạch, tem vé điện tử giúp việc kiểm soát và soát vé trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn. Điều này hỗ trợ doanh nghiệp cải thiện và tăng cường hiệu suất vận hành, giảm thời gian chờ đợi và rủi ro sai sót.

Tiết kiệm không gian, dễ dàng lưu trữ: Với vé điện tử, bạn có thể lưu trữ trên các thiết bị công nghệ hoặc nền tảng dữ liệu đám mây, giúp việc kiểm tra thông tin trở nên nhanh chóng hơn và giảm thiểu việc chiếm không gian và thời gian tìm kiếm.

Phòng ngừa vé giả: Việc tích hợp mã vạch riêng biệt trong vé điện tử giúp ngăn chặn và giảm thiểu tình trạng làm giả tem vé trái phép, bảo vệ quyền lợi của cả khách hàng và doanh nghiệp.

Với mỗi cá nhân, doanh nghiệp, vé điện tử phát huy tối đa hiệu quả, lợi ích của nó:

 • Đối với doanh nghiệp:
 • Tuân thủ quy định của nhà nước, cập nhật thông tin với thuế tức thì và chính xác.
 • Số hóa các quy trình hiện tại, giảm khối lượng công việc và quản lý thông tin một cách dễ dàng.
 • Xây dựng nền tảng cho việc phát triển thêm các hệ thống quản lý và đặt vé trực tuyến trong tương lai.
 • Đối với khách hàng:
 • Dễ sử dụng và thân thiện trong quá trình sử dụng.
 • Nâng cao sự hài lòng với chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Khuyến khích việc sử dụng các dịch vụ đa dạng của doanh nghiệp.

Các loại vé điện tử

Với việc quản lý dễ dàng, vé điện tử được truy xuất ngẫu nhiên, không trùng lặp nên chúng được ứng dụng trong rất nhiều dịch vụ, đặc biệt có thể kể đến các loại vé sau đây:

 • Vé xe khách điện tử
 • Vé máy bay điện tử
 • Vé tàu điện tử
 • Vé xem phim điện tử
 • Vé điện tử cho BOT, Bến xe, bãi đỗ xe…
 • Vé điện tử cho các dịch vụ du lịch ( Cáp treo, tắm khoáng, khu vui chơi giải trí…)
 • Vé điện tử cho tàu thuyền, bến phà…

Vé điện tử theo thông tư 78 mới nhất

Theo Quyết định số 1830/QĐ-BTC ngày 20/09/2021 của Bộ Tài chính, và từ ngày 29/10/2021, Cục thuế TP Hà Nội đã công bố thông báo chính thức về việc áp dụng hóa đơn điện tử theo quy chuẩn mới, được quy định trong Nghị định số 132/2020/NĐ-CP và Thông tư số 78/2021/TT-BTC, thay thế cho hóa đơn điện tử theo Nghị định số 51/2010/NĐ-CP và Thông tư số 32/2011/TT-BTC.

Liên quan đến vé điện tử, người dùng cần lưu ý những điều sau:

Điều 4. Ký hiệu mẫu số, ký hiệu hóa đơn, tên liên hóa đơn  theo Thông tư số 78/2021/TT-BTC hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử

 1. a) Ký hiệu mẫu số hóa đơn điện tử là ký tự có một chữ số tự nhiên là các số tự nhiên 1, 2, 3, 4, 5, 6 để phản ánh loại hóa đơn điện tử như sau:

– Số 1: Phản ánh loại hóa đơn điện tử giá trị gia tăng;

– Số 2: Phản ánh loại hóa đơn điện tử bán hàng;

– Số 3: Phản ánh loại hóa đơn điện tử bán tài sản công;

– Số 4: Phản ánh loại hóa đơn điện tử bán hàng dự trữ quốc gia;

– Số 5: Phản ánh các loại hóa đơn điện tử khác là tem điện tử, vé điện tử, thẻ điện tử, phiếu thu điện tử hoặc các chứng từ điện tử

– Số 6: Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ điện tử, Phiếu xuất kho hàng gửi bán đại lý điện tử

 1. b) Ký hiệu hóa đơn điện tử là nhóm 6 ký tự gồm cả chữ viết và chữ số thể hiện ký hiệu hóa đơn điện tử để phản ánh các thông tin về loại hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế hoặc hóa đơn điện tử không mã, năm lập hóa đơn, loại hóa đơn điện tử được sử dụng. Sáu (06) ký tự này được quy định như sau:

– Ký tự đầu tiên là một (01) chữ cái được quy định là C hoặc K như sau: C thể hiện hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, K thể hiện hóa đơn điện tử không có mã;

– Hai ký tự tiếp theo là hai (02) chữ số Ả rập thể hiện năm lập hóa đơn điện tử được xác định theo 2 chữ số cuối của năm dương lịch. Ví dụ: Năm lập hóa đơn điện tử là năm 2022 thì thể hiện là số 22; năm lập hóa đơn điện tử là năm 2023 thì thể hiện là số 23;

– Một ký tự tiếp theo là một (01) chữ cái được quy định là T, D, L, M, N, B, G, H thể hiện loại hóa đơn điện tử được sử dụng, cụ thể:

+ Chữ G: Áp dụng đối với tem, vé, thẻ điện tử là hóa đơn giá trị gia tăng;

+ Chữ H: Áp dụng đối với tem, vé, thẻ điện tử là hóa đơn bán hàng.

- Hai ký tự cuối là chữ viết do người bán tự xác định căn cứ theo nhu cầu quản lý. Trường hợp người bán sử dụng nhiều mẫu hóa đơn điện tử trong cùng một loại hóa đơn thì sử dụng hai ký tự cuối nêu trên để phân biệt các mẫu hóa đơn khác nhau trong cùng một loại hóa đơn. Trường hợp không có nhu cầu quản lý thì để là YY;

- Tại bản thể hiện, ký hiệu hóa đơn điện tử và ký hiệu mẫu số hóa đơn điện tử được thể hiện ở phía trên bên phải của hóa đơn (hoặc ở vị trí dễ nhận biết);

 1. c) Tên, địa chỉ, mã số thuế của bên nhận ủy nhiệm đối với hóa đơn điện tử ủy nhiệm.

Bkav luôn mang đến những giải pháp tốt nhất để phục vụ nhu cầu tem điện tử, vé điện tử của quý khách hàng doanh nghiệp, cá nhân. Hãy liên hệ đến chúng tôi 0976826807 để đăng kí triển khai vé điện tử, được tư vấn và hỗ trợ.

 

Vào nhóm zalo để nhận tin tức TẠI ĐÂY

đăng ký nhận bản tin định kỳ

Kết nối với chúng tôi:

Facebook