Cục Thuế các địa phương đã sẵn sàng kích hoạt hệ thống hóa đơn điện tử

Ngày đăng: 09:12 AM 13/11/2021 - Lượt xem: 855

Cục Thuế các địa phương đã sẵn sàng kích hoạt hệ thống hóa đơn điện tử

Theo kế hoạch, 6 địa phương gồm: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bình Định, Quảng Ninh, Hải Phòng và Phú Thọ sẽ là những đơn vị đầu tiên triển khai giai đoạn 1 hóa đơn điện tử (HĐĐT) theo Thông tư số 78/2021/TT-BTC (Thông tư 78) và Nghị định 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 (Nghị định 123) của Chính phủ quy định về hóa đơn, chứng từ. Với sự chuẩn bị chu đáo và đồng bộ đến nay các địa phương đã sẵn sàng cho việc kích hoạt hệ thống HĐĐT.

Lãnh đạo Bộ Tài chính, Bộ Thông tin Truyền thông, Kho bạc Nhà nước và Lãnh đạo Tổng cục Thuế tại Trung tâm điều hành của Tổng cục Thuế.

Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Tổng cục Thuế) Phạm Quang Toàn cho biết, công tác chuẩn bị kích hoạt hệ thống HĐĐT được Bộ Tài chính hết sức quan tâm chỉ đạo. Trong đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã gửi Thư cho Lãnh đạo 6 tỉnh, thành phố là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bình Định, Quảng Ninh, Hải Phòng và Phú Thọ đề nghị chính quyền địa phương phối hợp trong công tác triển khai HĐĐT.

Đồng thời, các Cục Thuế địa phương tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố thành lập các Ban chỉ đạo do một đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố làm Trưởng ban và các thành viên tổ thường trực triển khai gồm đại diện các sở, ban, ngành tại địa phương.

Theo ông Phạm Quang Toàn, một trong những điểm mới quan trọng trong Thông tư 78, đó là toàn bộ dữ liệu về HĐĐT phải chuyển về cơ quan thuế. Chính vì vậy, để việc quản lý, sử dụng HĐĐT diễn ra thông suốt, Tổng cục Thuế đang tích cực nâng cấp quy trình quản lý về HĐĐT và các tiêu chuẩn kỹ thuật để các đơn vị cung cấp giải pháp HĐĐT nhanh chóng hoàn thiện ứng dụng để chuyển đổi HĐĐT áp dụng theo Thông tư 32 sang áp dụng theo Thông tư số 78.

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, cơ quan thuế các cấp đã tổ chức xây dựng hệ thống công nghệ thông tin cho phép kết nối giữa các đơn vị cung cấp giải pháp với các đơn vị truyền, nhận, lưu trữ dữ liệu trên cơ sở đó cung cấp các dịch vụ cho các DN. Cùng với triển khai các giải pháp kỹ thuật, Tổng cục Thuế đã thành lập ban chỉ đạo triển khai HĐĐT.

Song song với đó, Tổng cục Thuế đã tăng cường tuyên truyền lợi ích của HĐĐT cũng như các quy định mới trong Nghị định 123 và Thông tư 78 để người nộp thuế biết để triển khai, đồng thời cũng đẩy mạnh việc hỗ trợ cho các đơn vị cung cấp giải pháp để triển khai tới các DN. Tổng cục Thuế chỉ đạo các cơ quan thuế thành lập các đường dây nóng; tập huấn các nội dung mới để giải đáp, hỗ trợ DN, người nộp thuế gặp vướng mắc trong quá trình triển khai HĐĐT. Đại diện Tổng cục Thuế cũng cho rằng, các địa phương cho rằng các DN đã sử dụng HĐĐT theo Thông tư 32 sẽ rất thuận lợi trong việc triển khai HĐĐT theo Thông tư 78.

Ông Phạm Quang Toàn khẳng định, cùng với những biện pháp quyết liệt của Tổng cục Thuế, tại các địa phương cũng đã tập trung mọi nguồn lực để sẵn sàng đưa HĐĐT vào thực tiễn.

Trao đổi về công tác chuẩn bị triển khai HĐĐT tại Cục Thuế Hà Nội, Cục trưởng Mai Sơn cho biết, một trong những bất cập lớn nhất của hóa đơn giấy, là tốn kém thời gian, chi phí, việc in ấn cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như môi trường, công tác bảo quản lưu trữ cũng tốn kém và khá phức tạp. Trong khi đó việc áp dụng HĐĐT sẽ khắc phục được toàn bộ những bất cập này.

Không chỉ có vậy, để cải cách thủ tục hành chính, cơ quan thuế đã cho phép bỏ bảng kê sử dụng hóa đơn. Điều này tạo thuận lợi cho DN nhưng cũng gây không ít khó khăn cho công tác quản lý.

Tuy nhiên, khi hầu hết các DN, hộ cá nhân kinh doanh sử dụng HĐĐT có kết nối với cơ quan thuế sẽ giúp ngành thuế xây dựng được một hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung về hóa đơn giúp cho việc quản lý thuận lợi hơn, đồng thời phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả đối với các trường hợp sử dụng hóa đơn bất hợp pháp.

Cục trưởng Mai Sơn khẳng định, Cục Thuế Hà Nội nhận thức được những ưu điểm vượt trội đó nên ngay từ khi có chủ trương triển khai, Cục Thuế đã tăng tường công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện và luôn là một trong đơn vị đi đầu trong triển khai HĐĐT.

Trung tâm điều hành tại Cục Thuế Hà Nội.

Đến nay trên địa bàn Hà Nội đã có hơn 99% doanh nghiệp, tổ chức thông báo đã phát hành HĐĐT, trong đó 65% doanh nghiệp đã sử dụng HĐĐT theo Thông tư 32. Với những kinh nghiệm đã triển khai công với sự chuẩn bị chu đáo cả về cơ sở vật chất cũng như hạ tầng kỹ thuật, Cục Thuế Hà Nội đã sẵn sàng cho việc kích hoạt triển khai hệ thống HĐĐT theo Thông tư 78.

Đối với Cục Thuế Hải Phòng, Cục trưởng Hà Văn Trường cho biết, Hải Phòng là 1 trong 6 tỉnh, thành phố đầu tiên trong cả nước được triển khai HĐĐT đợt 1 theo Nghị định 123 và Thông tư 78, chính vì vậy ngay sau khi có chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Cục Thuế Hải Phòng đã nhanh chóng tham mưu cho UBND thành phố thành lập Ban chỉ đạo của thành phố triển khai HĐĐT.

Đồng thời, nội bộ ngành Thuế cũng thành lập và kiện toàn nhân sự các ban chỉ đạo, tổ triển khai, trung tâm điều hành HĐĐT để thực hiện các nhiệm vụ được giao theo kế hoạch triển khai HĐĐT trên toàn địa bàn. Cục Thuế Hải Phòng đã phân công nhiệm vụ cụ thể và giao chỉ tiêu thực hiện đến từng cán bộ công chức, chỉ tiêu này là một nhiệm vụ quan trọng cùng với nhiệm vụ chính trị để đánh giá, phân loại chất lượng đơn vị, cán bộ công chức cuối năm.

Theo Cục trưởng Hà Văn Trường, Cục Thuế Hải Phòng đã đặt mục tiêu phấn đấu đến 31/3/2022, 100% DN trên địa bàn có đủ điều kiện sẽ triển khai HĐĐT theo Thông tư 78. Đồng thời, Để giúp DN nắm bắt được được các quy định mới, Cục Thuế đã chủ động xây dựng các video clip để tuyên truyền trên Đài truyền hình Hải Phòng và các nền tảng mạng xã hội (facebook, fanpage, zalo).

Trung tâm điều hành tại Cục Thuế Hải Phòng.

Đối với các hộ kinh doanh, Cục Thuế đã chủ động rà soát các hộ nộp thuế theo phương pháp kê khai, khấu trừ, đồng thời cơ quan thuế đã làm việc với các DN cung cấp giải pháp hướng dẫn hộ kinh doanh chuyển đổi sang sử dụng HĐĐT, đặc biệt là các hộ kinh doanh có sử dụng máy tính tiền, các hộ kinh doanh ăn uống, nhà hàng khách sạn.

“Có thể nói đến thời điểm này, Cục Thuế Hải Phòng đã chuẩn bị sẵn sàng để ngay sau khi Tổng cục Thuế tổ chức lễ kích hoạt HĐĐT, cơ quan thuế có thể đưa ngay những quy định mới vào cuộc sống.” - Cục trưởng Hà Văn Trường khẳng định.

Tại Cục Thuế Quảng Ninh, ngay sau khi nhận được quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài chính, Cục Thuế đã tham mưu cho UBND tỉnh Quảng Ninh thành lập Ban chỉ đạo và Cục Thuế đã thành lập tổ giúp việc cho Ban chỉ đạo, đồng thời xây dựng kế hoạch chi tiết để triển khai HĐĐT.

Cục trưởng Cục Thuế Quảng Ninh Cao Ngọc Tuấn, cho biết, xác định công tác triển khai HĐĐT là nhiệm vụ trọng tâm của ngành Thuế và ngành Tài chính, vì vậy, Cục Thuế tham mưu cho Ban chỉ đạo nội dung quy định rõ trách nhiệm của các sở, ban, ngành và cơ quan thuế trong việc triển khai HĐĐT.

Đồng thời, Cục Thuế đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tấn báo chí của Tỉnh truyền thông các điểm mới của Nghị định 123 và Thông tư 78 và tổ chức tập huấn cho toàn bộ cán bộ, công chức thuế về lộ trình, kế hoạch, quy trình triển khai thực hiện.

“Tới thời điểm này, cả hệ thống chính trị của tỉnh Quảng Ninh, đặc biệt là ngành Thuế tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng và tin tưởng sẽ triển khai HĐĐT thành công và đạt hiệu quả cao.” - Cục trưởng Cao Ngọc Tuấn khẳng định.

Trung tâm điều hành tại Cục Thuế Quảng Ninh.

đăng ký nhận bản tin định kỳ

Kết nối với chúng tôi:

Facebook